Thủ tục làm hộ chiếu du lịch

 

Để có thể xuất cảnh du lịch ở nước ngoài, việc cần làm trước tiên đối với du khách là chuẩn bị cho mình 1 cuốn hộ chiếu. Hiện nay, thủ tục làm hộ chiếu du lịch ( Hộ chiếu phổ thông ) tương đối đơn giản và chi phí rẻ. Mix Tourist xin hướng dẫn Quý vị các thủ tục làm hộ chiếu như sau:


thủ tục làm hộ chiếu du lịch

 

 

A. CHUẨN BỊ HỒ SƠ


Một bộ hồ sơ của bạn hoặc chồng bạn gồm các giấy tờ sau:
(1) 01 Tờ khai ghi đầy đủ theo hướng dẫn ở Mục C.


(2) 04 ảnh thẻ màu, chụp chưa quá sáu tháng (đủ để giống hiện tại nhất), cỡ 4 x 6 cm, chụp trên phông nền trắng, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ vành tai ; không đeo kính màu, trang phục nghiêm túc, lịch sự, (một ảnh dán vào Tờ khai, ba ảnh đính kèm).
Bạn và chồng bạn nhớ mang theo bản chính Giấy chứng minh nhân dân để công an đối chiếu. Chứng minh nhân dân không được ép lụa, còn giá trị sử dụng (15 năm kể từ ngày cấp) nếu không phải mất thời gian làm cả CMND. Riêng đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình "Giấy chứng nhận tạm trú"; nếu không có "Giấy chứng nhận tạm trú" thì phải xin xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.
Đối với trường hợp làm hồ sơ cho con thì hồ sơ giống của bạn, tuy nhiên Tờ khai phải có chữ ký của cả bố và mẹ, ngoài ra phải có thêm Giấy khai sinh (Bản sao công chứng hoặc bản photo đen trắng mang theo bảng chính để đối chiếu).


B. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo mục A.


Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:
Những người có hộ khẩu thuộc quận, huyện Thanh Trì, Thanh Xuân, Hà Tây cũ: số 2 Phùng Hưng, Quang Trung, Hà Đông.
Những người có hộ khẩu thuộc các quận còn lại: 89 Trần Hưng Đạo (đoạn cắt với Nguyễn Bỉnh Khiêm), => Bạn nộp Hồ sơ ở đây


Bước 3: Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.
Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.
Thời gian tiếp nhận và trả hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7.


Bước 4: Nhận hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:
- Người trực tiếp nhận kết quả đưa Giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu.
- Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

Thời gian cấp Hộ chiếu phổ thông không quá 08 ngày làm việc, trừ Thứ 7, Chủ Nhật, ngày nghỉ, lễ, tết theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Ví dụ bạn nộp vào ngày hôm nay, tức Thứ ba, ngày 27/09/2013  thì chậm nhất/ mà thông thường là 08 ngày sau tức là đến Thứ năm, ngày 06/10/2013 bạn sẽ được cấp Hộ chiếu.
Lệ phí là 200.000 đồng, không có phí nào khác, trừ phí gửi xe, phí chụp 4 ảnh thẻ, còn Tờ khai bạn được cấp miễn phí từ bàn hướng dẫn (một số nơi vẫn thu phí in ấn)

 

C. Mẫu đăng ký làm hộ chiếu phổ thông

Quý vị có thể tải miễn phí (free download)  trên mạng internet hoặc nhấn chuột vào đường dẫn sau: www.tokhaihc.mton.vn

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a