Bích họa trường tồn trong các ngôi đền ở Bagan

 

 

Một trong những nét hấp dẫn đối với du khách du lịch Myanmar khi đến thăm những ngôi đền cổ ở cố đô của Myanmar đó  là những bức tranh Phật được vẽ trên tường.

 

Điều khiến những bức tranh này trở nên đặc biệt và thi hút đông đảo du khách đến tham quan chính là ở chỗ chúng đã được vẽ và tồn tại bền bỉ với thời gian, thiên nhiên khắc nghiệt và sự tàn phá của chiến tranh, của con người trong suốt hơn 1.000 năm lịch sử. Đặc biệt hơn là  những bức tranh này hoàn toàn  được làm từ nguồn gốc thực vật, nhựa cây hoặc tro than.

 

tranh bích họa

Tranh bích họa


Những bằng chứng khảo cổ học và lịch sử đã chứng minh rằng nền mỹ thuật tại Myanmar cũng có lịch sử rất lâu đời. Bức tranh cổ xưa nhất hiện còn tồn tại ở Myanmar cũng  thuộc về kỷ nguyên Bagan, bắt đầu từ thế kỷ 11. Các bức tranh tường tại các ngôi đền là đặc trưng tín ngưỡng và hầu hết chủ đề tập trung vào Phật giáo, những chi tiết liên quan đến cuộc sống Phật giáo.Phong cách vẽ trong tranh Bagan thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của trường phái Tây Ấn giai đoạn đầu và của trường phái Verendra ở Bengal và Nepal giai đoạn trước. Nét đẹp và đặc sắc của tranh cổ điển Myanmar nằm ở sự biến hóa trong đường nét. Những bức tranh tường của Bagan, hiện nằm trong những ngôi đền ở Nandamanya, Phayathonezu, Thambula, và trong động Kyansitttha Umin vẫn còn rõ nét và sáng.

 

Đến với tour du lịch Myanmar du khách sẽ thấy nghệ thuật bích họa, hoặc tranh vẽ trên tường tại các ngôi đền đã tô điểm cho vẻ đẹp các lăng tẩm, đền đài ở Bagan. Những ngôi đền có bích họa được bảo tồn nguyên vẹn nhất là Patothamya, Nagayon, Abeyadana và Nanpaya. Những bức tranh này cũng đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới và đồng thời cũng là một di sản không thể tách rời khỏi quần thể các ngôi đền Di sản thế giới tại Bagan.

Thông thường bích họa mô phỏng một câu chuyện, câu chuyện này được kể lại bằng một bức nhiều cảnh, các cảnh lại được phân chia bằng những đường biên họa tiết cây cỏ, một vài khoảng trống được sử dụng để viết lời giải thích. Những chủ đề chủ yếu là các câu chuyện rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày thời kỳ đó.


tranh bịch họa bangan

Tranh bích họa ở Bangan


Về kỹ thuật tạo nên những bức bích họa này, một họa sỹ vẽ tranh dân gian tại Bagan cho biết: Trước tiên, tường được vẽ với hỗn hợp vôi, rau và mỡ động vật, sau đó để khô trong vài ngày. Các họa sỹ bậc thầy vẽ phác thảo bằng phấn hoặc mực, sau đó họa sỹ sẽ tô màu với sự trợ giúp của người phụ việc. Màu sắc được trộn bằng hỗn hợp làm từ rau, thịt động vật (chủ yếu là mỡ) và các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương. Các bức tranh không có phối cảnh xa gần, thay vào đó là sự linh hoạt trong đường nét và gam màu mạnh được sử dụng nhằm tạo nên sự sống động và hấp dẫn của các bức tranh.

 

Hãy cùng Mixtourist tham gia tour Myanmar để có thể tìm hiểu rõ hơn về những bức bích họa trường tồn theo thời gian này nhé !
 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a