Cố đô Bangan cổ kính

 

Nếu như Yangon là một cố đô xinh đẹp với những ngôi chùa vàng nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến Myanmar thì Bagan là một cố đô với những nét cổ kính đặc biệt và cũng là điểm đến không thể thiếu hành trình tour du  lịch Myanmar của bạn. Là một cố đô cổ kính của Myanmar, Bagan trải rộng khắp dải đồng bằng khô cằn nằm  bên dòng sông Ayeyarwady thơ mộng. Cố đô Bagan là nơi hội tụ các công trình kiến trúc đền chùa độc đáo nhất Myanmar và độc đáo nhất  Đông Nam Á. Tên gọi cũ của Bagan  là Pagan , cố đô này từng là kinh đô của vương quốc Pagan tồn tại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13, ngày nay nó thuộc miền Trung Myanmar.

 

Hiện nay , Thành phố Bagan nằm ở bờ phía đông  của dòng sông Ayeyarwady, cách Mandalay 145 km về phía Tây Nam Myanmar, thuộc vùng Mandalay. Cố đô Bagan có diện tích khá rộng khoảng 25 dặm vuông với hàng trăm đền chùa, tự viện. Những đền chùa được xây dựng để đánh dấu sự khởi đầu của truyền thống Phật giáo mới ở Myanmar.

 

Từng là thủ đô của Myanmar trong suốt 230 năm (giữa thế kỷ XIII và XIV). Hiện tại  nơi đây còn lưu giữ được hơn 2.000 ngôi đền chùa với những nền kiến trúc độc đáo khác nhau. Những di tích đền chùa còn sót lại ở Bagan có thể sánh ngang với hai quần thể đền tháp nổi tiếng  của Campuchia và Indonesia đó là đền Angkor Wat của Campuchia và đền Borobodur  trên đảo Java của Indonesia.

 

 

cố đô bangan cổ kính

 

Các ngôi chùa lớn ở Bangan chủ yếu được làm bằng kiến trúc Mon, một trong số các chùa  đó là chùa vàng Shwezigon. Chùa Shwezigon là ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng tại Miến Điện với nền kiến trúc đặc sắc và chùa cũng là mẫu tiêu biểu để xây dựng ngôi chùa sau này. Nhìn từ xa, bạn sẽ cảm nhận được vẻ linh thiêng của chùa toát ra từ kiến trúc kiên cố, chùa có tháp trên cùng hình trụ thếp vàng, được đặt trên ba tầng tháp vuông. Bên cạnh chùa cổ xưa nhất là chùa Shwezigon  thì Bagan còn có ngôi đền đẹp nhất là đền Ananda; chùa cao nhất là chùa Thatbyinyu  và cuối cùng là ngôi chùa đồ sộ nhất chùa Dhamma Yangyi.


Đền Ananda là một trong những ngôi đền được bảo quản tốt nhất và rộng lớn nhất ở Bangan. Đền biểu thị trí tuệ vô thượng vô biên của Phật và nó được xây dựng vào năm 1105. Ngôi đền được làm theo kiến trúc hình thập tự , trên mỗi phía là tượng Phật đứng và ở trung tâm là khối lập phương, đền được xây dựng chủ yếu bằng đá. Kiến trúc của đền vươn lên tận cùng là các đỉnh nhọn, thon búp măng và được gọi là Shikhara. Mặt ngoài của các bức tường được trang trí bằng các bức tranh ghép  lại bằng gạch men bóng pha màu, là hình ảnh minh họa cho những cản trong cuốn Bản sinh kinh.

 

Nếu đền Ananda là ngôi chùa rộng lớn nhất Bangan thì đền Thatbinnyu lại là ngôi đền cao nhất Bangan. Đền được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 12, đứng trên đền bạn có thể nhìn thấy mọi điểm ở vùng này.

 

Cố đô Bangan vô cùng tráng lệ, rực rỡ trong ánh bình minh và mơ màng trong bóng chiều đỏ ửng. Những tòa tháp với những độ cao khác nhau được đánh số thứ tự nhấp nhô xen kẽ vào nhau.Đứng từ trên đỉnh tháp Shwesandaw nhìn xuống, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mênh mông cuat các tháp hiện lên như một bức tranh khổng lồ khiến cho bất cứ ai đã từng một lần đến với Bangan đều không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ và than phục thời hoàng kim mà vua Annawrahta đã gây dựng lên. Dù cho cuộc sống bên ngoài có tấp lập, nhộn nhịp và sôi động như thế nào thì cố đô Bangan vẫn bình yên, trầm mặc như đã ngủ quên từ nhiều thế kỷ trước.

 

 

cố đô bangan mờ ảo trong ánh hoàng hôn

 

Ngày nay, khi đến với cố đô Bangan để có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh lãng mạn với những ngôi đền chùa cổ kính ngập tràn những kiến trúc cổ xưa, đồ sộ bạn sẽ có cảm giác như đang được trở về với quá khứ xa xưa, nơi mà mỗi công trình đều ghi dấu những những nét văn hóa đặc sắc truyền thống của một thời đại lịch sử. Du lịch Myanmar là bạn đã có cơ hội tận hưởng những nét đẹp hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại của vùng đất cố đô này.

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a