Những người phụ nữ cổ dài ở Myanmar.


 

Nằm ở vị trí giáp ranh giữa Burma của Myanmar và Thái Lan là những người phụ nữ luôn nở nụ cười thánh thiện, cổ của họ được kéo dài hết mức có thể còn đầu thì như nổi trên cột vòng bằng đồng.  Đến với tour du lịch Myanmar du khách sẽ được tìm hiểu thêm về phong tục kỳ lạ này của bộ lạc người Kayan Myanmar. Hiện nay, bộ lạc này có khoảng 7000 người, khi các bé gái lên 5 là chúng bắt đầu phải đeo vòng cổ. Những chiếc vòng sẽ lần lượt được đeo chồng lên nhau khiến cho cổ của các cô gái này ngày càng dài ra. Tất cả những người phụ nữ Kayan có thể đeo tới 25 chiếc vòng cổ nhưng khi bị tháo ra thì cổ của họ có thể bị gãy bất cứ lúc nào.

 

Không giống như những phụ nữ khác trên thế giới các cô gái Kayan thường thích làm đẹp mình theo cách truyền thống của bộ tộc mình. Với họ, họ luôn hco rằng cổ càng cao thì càng thể hiện vẻ đẹp cao sang quyền quý và sự giàu có của gia đình. Không chỉ đeo vòng cổ mà họ còn đeo cả vong chân vòng ta để giữ cho chân tay luôn nhỏ nhắn từ khi lên 5 và nó không bị to ra. Đây chính là vẻ đẹp vĩnh cửu.

 

tục đeo vòng cổ người Kayan

 

Từ xa xưa, bộ tộc này được gọi là Kayan hay còn gọi là Khumlen, bộ tộc Padaung thuộc dân tộc Kareni, ngôn ngữ ở đây theo ngôn ngữ Miến – Tạng và có nguồn gốc cổ xưa tại Myanmar. Bộ tộc này được người ta biết đến nhiều bởi cái tên người cổ dài. Nguồn gốc của phong tục này là do từ thời rất xưa tộc trưởng đã nằm mơ và ông được điềm báo rằng ngày thứ 4 khi mà con tộc trưởng được sinh ra thì có một con hổ đã xuất hiện, con hổ đã tấn công nhiều người đế cắn gãy cổ của họ. Kể từ đó ông đã quyết định tất cả những đứa trẻ sinh ra đến ngày thứ 4 là phải đeo vòng cổ. Kể từ đó con hổ không còn tìm đến làng để hại người nữa chính vì vậy mà người Kayan đã tin rằng chiếc vòng đó thật sự có tác dụng.

 

Theo thời gian, phong tuc này trở nên phổ biến, cho tới tận ngày nay phong tục này đã trở thành cuộc sống của người Kayan và nó được xem là điều may mắn. Nhiều phụ nữ người Kayan còn cố gắng sinh con vào ngày giữa tuần và nếu đó là một bé gái thì đó sẽ là đứa trẻ thú 4 may mắn.

 

Những chiếc vòng cổ có thể nặng tới 10kg sẽ được đeo lên cổ các cô gái ở Kayan. Các bé gái sẽ được đeo những chiếc vòng cổ đầu tiên từ khi khoảng 2 tuổi đến 5 tuổi. Cứ mỗi năm qua đi thì đồng nghĩa với chiếc vòng cổ sẽ tăng lên.

 

trẻ em lên 5 đeo vòng cổ

 

Ngày nay, khi đi du lịch Myanmar bạn sẽ thấy tục lệ này vẫn còn rất phổ biến. Các cô gái người Kayan đeo vòng cổ đã thu hút đông đảo du khách đến thăm và đặc biệt nhất là người Kayan ở Nai soi.

 

Cho đến ngày nay phong tục này vẫn còn tồn tại bởi bọn buôn nô lệ không còn thấy hứng thú với những cô gái cổ dài. Trên thực tế thì những chiếc vòng này không có tác dụng  kéo cho cổ dài ra mà nó chỉ có tác dụng làm cho xương bả vai bị ép xuống và khiến người ngoài có cảm giác những người phụ nữ nà có cổ dài hơn. Xương sườn có thể sẽ bị thấp hơn hắn 45 độ so với tự nhiên bởi trọng lương của chiếc vòng cổ quá nặng. Nhưng nếu tháo chiếc vòng cổ ra thì cổ của những người phụ nữ nay sẽ rất dễ bị gãy bởi xương cổ của họ lúc này đã quá yếu.

 

tục đeo vòng cổ người kayan

 

Các cô gái đã đeo vòng cổ vào rồi thường thì sẽ không tháo ra vì chiếc vòng cổ đã trở thành vật quen thuộc đối vơi họ. Và một điều đặc biệt nữa là làn da trắng hồng bên trong lớp vòng sẽ không còn hồng hào như trước nữa mà nó sẽ bị mờ nhạt dần bời bị che kín quá lâu. Ngoài ra người Kayan còn có  tục lệ nếu người phụ nữ phản bội chồng thì sẽ bị tháo vòng cổ ra giống như một hình phạt.Hãy cùng Mixtourist du lịch Myanmar để khám phá và tìm hiểu  tục lệ kỳ lạ nà nhé!

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a