Chùa Kuthodaw cùng bô kinh Tam Tạng độc đáo trên đá.


 

Khi nhắc đến sách bạn thường nghĩ đến những trang giấy trắng mực đen, hay hiện đại hơn sẽ là e-book, một trong những cuốn sách điện tử rất nhiều trên những mạng internet. Nhưng có lẽ ít ai biết đến sự tồn tại của một cuốn sách khổng lồ và rất độc đáo được làm từ đá. Đó chính là ngôi chùa Kuthodaw ở Mandalay của Myanmar. Hãy cùng Mix Tourist  du lịch Myanmar để khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé!

 

chùa Kuthodaw nhìn từ trên cao

 

Chùa Kuthodaw được xây dựng năm 1857, dưới sự cai trị của hoàng đế Mindon Min. Đây là một quần thể bao gồm ngôi chùa chính và nhiều đến tháp xung quanh. Được xây dựng theo mô phỏng của chùa Shwezigon tại Bagan, chùa chính cao 57m và được mạ vàng. Ngôi chùa được xây giống như một phần của Hoàng cung Mandalay. Trước sự xâm lăng của người Anh về lãnh thổ cùng với tôn giáo, vua Mindon Min đã quyết định để lại một công trình hoàng gia để truyền bá Phật giáo: một bộ kinh Tam Tạng đã được khắc trên đá bằng tiếng Pali. Mỗi tấm đã được đặt trong một cấu trúc như hang động nhỏ. Có 730 tòa tháp nhỏ được xếp gọn gàng theo 3 hành xung quanh ngôi chùa chính.

 

 

những tòa tháp nhỏ xung quanh chùa

 

 

Những trang kinh được viết bằng đá cẩm thạch trắng có chiều cao 153 cm, có chiều rộng là 107 cm và có độ dày 13 cm. Đá cẩm thạch được khai thác cách Mandalay khoảng 51 km về phía Bắc và đã được vận chuyển bằng đường thủy đến khu vực xây dựng. Để ghi chép lại kinh Phật lên mặt đá là một việc không hề đơn giản. Sau khi khắc chữ lên bề mặt đá thì các rãnh chứ sẽ được đổ khuôn vàng. Trên hai mặt của các tấm đá là nội dung của bộ kinh Tam Tạng được khắc bằng tiếng PaLi. Tuy nhiên, trải qua thời gian cùng với các lần phục chế nhiều chữ vàng đã bị mất đi mà chỏ còn lớp muội đe hay những vệt khắc đá.

 

lối vào chùa kuthodaw

 

Công việc đã được hoàn thành và mở cửa vào năm 1868. Để đọc được hết những kinh Tam Tạng được khắc trên đá này bạn sẽ phải mất đến 450 gày mới có thể đọc và hiểu hết toàn bộ cuốn sách này. Còn chờ gì nữa, hãy cùng Mix Tourist tham gia tour du lịch Myanmar để khám phá ngôi chùa độc đáo này!

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a