Bí ẩn chùa vàng Shwedagon.

 

Du lịch Myanmar đến với đất nước xứ sở chùa vàng chắc hẳn du khách sẽ nhớ ngay tới ngôi chùa vàng Shwedagon. Chùa vàng Shwedagon là biểu tượng linh thiêng của đất nước Myanmar, đến đây bạn sẽ bị choáng ngợp bởi nền kiến trúc đồ sộ, uy nghi và sự biến hóa sắc màu vô cùng kỳ thú diễn ra ở mỗi một thời điểm khác nhau trong ngày.

 

Người dân Myanmar rất sùng đạo phật. Đạo Phật ở Myanmar theo dòng Phật giáo nguyên thủy tức là dòng Phật giáo Tiểu thừa, giáo phái Nam tông. Nghĩa là các sư sẽ không ở chùa mà là ở thiền viện. Mỗi buổi sáng họ thường đi khất thực và chỉ ăn từ khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa, sau 12 giờ trưa đến sáng hôm sau họ tuyệt đối không ăn gì.

 

 

chùa shwedagon

 

Cuộc sống gắn liền của người Myanmar gắn liền với Phật giáo đã giải thích tại sao lại có rất nhiều các ngôi chùa được xây dựng khắp nơi trên đất nước này. Một trong những ngôi chùa mà bạn không thể ỏ qua khi đến đây là chùa Vàng, đây là nơi cất giữ 4 bảo vật thiêng  liêng của nhà Phật nó bao gồm cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, 8 sợi tóc của Phật Thích Ca, cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, một mảnh áo của Phật Ca Diếp. Chùa vàng Shwedagon có niên đại trên 2600 năm tưởi này được tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara với bốn lối dẫn vào ở cả bốn hướng. Trong đó bao gồm 1000 ngôi chùa lớn nhỏ và trọng tâm của nó là tòa tháp khổng lồ cao 99m và được dát vàng. Đặc biệt là ở đỉnh của tòa tháp có hình vương miện được gắn 5448 viên kim cương và hàng nghìn các loại đá quý khác nhau.

 

Đến với Shwedagon vào bất kỳ thời điểm nào bạn cũng sẽ bị choáng ngợp bởi sắc vàng của chùa. Tuy nhiên, ở mỗi  thời điểm khác nhau bạn sẽ thấy những sắc vàng đó thiên biến theo những cung bậc khác nhau. Nếu đến vào buổi sáng bạn sẽ thấy sắc vàng thật uy nghi và rực rỡ bởi ánh mặt trời phản chiếu lấp lánh bên trên những bức tường được dát vàng. Đến vào buổi chiều bạn sẽ thấy một sắc vàng nhuốm màu thời gian. Trong khoảnh khắc ngán ngủi đó bạn sẽ thấy sự chuyến biến của đất trời, khi những ánh sáng cuối cùng của ngày như hội tụ hết trên đỉnh của  gọn tháp vàng cao nhất ta bắt đầu thấy những sắc màu khác nhau của những viên kim cương. Trên sân có 7 viên gạch được đánh dấu, khi đứng ở mỗi vị trí bạn sẽ thấy một màu khác nhau. Còn khi màn đêm buông xuống sẽ là một thứ ánh sáng lung linh nooit bật trên nền đen huyền bí, nó đã tạo nên một không gian đầy mê hoặc lòng người.

 

 

chùa shwedagon

 

Có điều khá thú vị ở chùa đó là mỗi người sinh vào ngày khác nhau trong tuần thì sẽ tìm đến những goc cầu nguyện khách nhau. Tại đây bạn sẽ được làm lễ dâng hoa, tắm cho tượng Phật và cầu chúc những điều bình an cho cả gia đình và bản thân. Đặc biệt là số cốc nước được tắm cho phật sẽ là số tuổi của bạn. Khi làm lễ xong thì bạn có thể tìm cho mình một góc nhỏ ngay tại sảnh lớn để dừng chân. Ở đây, bạn sẽ bắt gặp những người đàn ông khoan thai và rất thư thái hay những người phụ nữ trang điểm lên mặt một thứ bột được giã từ vỏ cây Thanakha đang chắp tay thành tâm khấn Phật. Chưa hết, đến đây bạn sẽ thấy được từng đoàn người hành hương đến chùa Vàng cứ nối tiếp nhau rất đông. Có như vậy mới biết được đức tin của người Myanmar như thế nào.

 

Hãy cùng Mix Tourist tham gia tour du lịch Myanmar để khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa Shwedagon nhé!

 

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a