Ẩm thực người Shan.

 

Người Shan sống chủ yếu ở Bang Shan và các khu vực cận kề biên giới giữa Trung Quốc  và Thái Lan. Du lịch Myanmar cũng là du lịch đến quê hương của rất nhiều những món ăn ngon, những món ăn dân dã trong ngày thường đến những món ăn cầu kỳ ngày lễ hội mang những vẻ riêng biệt. Nó đã phản ánh truyền thống và đặc trưng của cư dân sinh sống ở từng khu vực khác nhau.

 

ẩm thực người Shan

 

Món ăn của người Shan thường không sử dụng nhiều dầu ăn và cũng không sử dụng nước mắm như người Miến vẫn làm. Thay vào đó người Shan chủ yếu dugf nước sốt đậu nành để chế biến các món ăn. Người Shan tiêu thụ nhiêu rau củ quả hơn các dân tộc khác ở Myanmar, có khi là ăn sống có khi là nấu chín. Đây chính là lý do vì sao trong bất kỳ một ngôi nhà nào ở Bang Shan đều có một khu để trông rau và trên bàn ăn của mối người Shan đều có món ăn chế biến từ rau quả.

 

Do không có nhiều sông, suối như ở các vùng khách nên cá là món hiếm có ở Bang Shan, đặc biệt là đối với những người dân không sống gần hồ nhất. Cua, tôm rất là nhỏ và ít thịt, thường những loài này chỉ được tìm thấy trong ác dong suối nhỏ và các ruộng lúa ngập nước. Cá ở đây thường là cá nước ngọt và ăn rất là ngon, nó thường được trộn với gia vị gói trong lá chuối và được nướng trên than nóng. Các món chính của người Shan được chủ yếu được chế biến từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà và có khi là thịt trâu nước. Gà nôi, thịt nai và một số nguồn thức ăn hoang dã khác có thể mua được từ những thợ săn riêng lẻ. Với một số người Shan thì dế, ve, ếch, ấu trùng hay trứng kiến có thể coi như một món ăn ngon hiếm có, chỉ cso theo mùa. Một thành phần không thể thiếu trong nền ẩm thực người Shan đó la khô đậu tương lên men, nó thường được chế biến thành những món bánh mỏng và được sử dụng để tăng cường gia vị với hương liệu cho hầu hết các món súp và nhiều các món ăn khác nhau. Điều đặc biệt là kho đậu tương nghiền thành bột trộn lẫn với cà chua, ớt hạt tiêu, …sẽ trở thành một hỗn hợp cay nóng dùng để ăn kèm với rau sống, đây là một gia vị đặc trưng của người Shan. Lá chuối thường được dùng để làm bao bì thực phẩm cho các món ăn nướng và hấp nó sẽ tạo ra những mùi vị khác nhau trong ẩm thực người Shan.

 

Du khách đi tour du lịch Myanmar vẫn thường được giới thiệu về chuỗi nhà hàng Lashiolay ở Myanamr, đây là nơi thú vị để thưởng thức các món ăn truyền thống của người Shan. Một địa điểm nổi tiếng khác nơi đây đó là nhà hàng View Point ở làng Nayang Shwe cửa ngõ của hồ Inle. Một bữa ăn Shan truyền thống sẽ được phục vụ với cơm nấu bằng gạo dính, món chính làm từ thịt cá ăn kèm với rau, súp và các thứ gia vị cay nóng không thể thiếu được pha chế từ khô đậu tương lên men.

 

Myanmar nổi tiếng là xứ sở chùa vàng với những ngôi chùa nhiều năm tuổi, những công trình kiến trúc trường tồn với thời gian, những bãi biển đẹp say đắm lòng người nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó Myanmar còn là nơi mà hội tụ của một nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và đa dạng mà ít ai biết đến. Cùng Mix Tourist tham gia hành trình tour Myanmar để khám phá nền ẩm thực độc đáo của đất nước chùa vàng này nhé!

 

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 0974 910 891

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0904 578 388

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 0975 954 596

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a