Chùa núi Vàng – một kiệt tác của Myanmar.


 

Bình yên và trầm lặng đến mức từng giọt nước rơi rất nhẹ cũng có thể nghe thatayy được, tâm hồn trở nên thanh thoát hơn khi đến với chùa Kyaikhtiyo. Nhờ bàn tay sáng tạo của con người cùng với kiệt tác của thiên nhiên đã tại nên điều kỳ diệu của ngôi chùa. Chùa Núi Vàng là điểm đến đầu tiên mà hầu như tất cả các du khách đều ghé thăm khi đến du lịch Myanmar.

 

myanmar

 

Đến với tour du lịch Myanmar là bạn đã bước vào một thế giới khác với cảnh quan, hương vị và cảm giác rất quyến rũ với bầu không khí rất khác. Nhịp đập của thành phố đã hòa nhịp với những con đường rộn rã của nó và nó đã tạo nên một nét rất riêng của đất nước và con người Myanmar.

 

Yangon là thủ đô của Myanmar cũng là một nơi kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa một bên là văn hóa Miến Điện thực thụ hòa cũng với những di sản thời thuộc sót lại và vẫn còn tồn tại hàng thập kỷ sau khi Anh quốc rút lui.

 

Chùa Kyaikhtiyo là một trong những ngôi chùa cổ nhất và nổi tiếng nhất trong tất cả các ngôi chùa ở Myanmar. Chùa được tọa lạc gần thị trấn Kyaikhtiyo, quận Thaton và nhiều người tin rằng nó được xây trong thời gian Đức Phật còn sống khoảng trên 2500 năm trước.

 

chùa kyaikhtiyo

 

Theo truyền thống của đạo Phật thì tên ngôi chùa được bắt nguồn từ Kyaikhti có nghĩa là chùa và yo có nghĩa là ngự trên đầu của nhà ẩn dật,còn trong tiếng Pali thì có nghĩa là một nhà ẩn dật và vì thế Kyaikhtiyo hàm ý ngôi chùa mang dầu của một nhà ẩn dật. Bởi vì truyền thuyết kể lại rằng sau khi một người tu hành xuống tóc vì Đức Phật thì không còn quyến luyến gì trần đời và toàn tâm đi tìm miền cực lạc.

 

Nơi đây có tảng đá thiêng được bao bọc bởi những lá bằng vàng dát mỏng, tảng đá nằm cheo leo trên một bờ vách đá. Sở dĩ tảng đá giữ vững được ở vị trí của nó là nhờ có một sợi tóc của Phật Tổ được đặt ở một vị trí chính xác trong một cái tháp thờ cao đến 7,3m nằm trên khối đá này.

 

chùa núi vàng kyaikhtiyo

 

Ngôi chùa được xây dựng trên một tảng đá tròn hình quả trứng rất to lớn ở trên độ cao khoảng 1.100m so với mặt nước biển. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng trên thế giới và cũng là một di sản ván hóa khổng lồ của nhân loại.

 

Từ dưới chân núi bạn có thể chỉ nhìn thấy duy nhất chớm đá nhô ra phía bên ngoiaf nhưng khi lên đến đỉnh bạn sẽ thấy được quan cảnh diễn ra trước mắt bạn là cả một quần thể kiến trúc thống nhất.

 

Chùa Kyaikhtiyo cao gần 30m với rất nhiều các tượng Phật được đặt khắp các nơi, đặc biệt là có một số tượng Phật được trang điểm bằng hàng nghìn các viên đá quý, hàng trăm các viên kim cương và hàng trăm chiếc chuông vàng.

 

Khuôn viên của chùa có kích thước hình chữ nhật và cao hơn mặt bằng của thành phố khoảng 20m. Từ bốn hướng chính có bốn dãy cầu thang có mái ngói che phủ, dãy cầu thang thì có dãy ngắn nhất là 104 bậc và dãy dài nhất là 175 bậc, hai bên các bậc thềm là hàng loạt các nhà nghỉ cho khách hành hương.

 

Để leo được lên đỉnh núi du khách phải leo bộ qua 20 trạm nghỉ khác nhau với những quán nhỏ phục vụ đầy đủ các loại nước giải khát và trái cây. Tuy nhiên điể hấp dẫn mọi người nhất không phải là những trạm dừng chân đó mà là suốt một quãng đường dài như vậy nhưng không một tia nắng nào có thể ảnh hưởng đến vì các tán lá cây rộng lớn có thể che mát cho mọi người.

 

 

 

 

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a