Phong cách ẩm thực Myanmar.


Du lịch Myanmar là du khác đã đến với một quốc gia được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ và rất nhiều nguồn tài nguyên đa dạng, chính những thuận lợi đó đã cung cấp một nguồn lương thực lớn quanh năm cho đất nước này.

 

Ở Myanmar gạo là thực phẩm chính và chiểm 75% trong các bữa ăn của người dân Myanmar. Bữa ăn của họ luôn kèm theo các món thịt, súp, cá, salad và rau nấu theo cách riêng của người Myanmar.

 

phong cách ẩm thực Myanamar

 

Trong bữa ăn tất cả các món ăn đều được đặt hết trên bàn ăn chính vì vậy mà thực khách có thể chọn riêng các món ăn kết hợp với nhau cho phù hợp với khẩu vị của từng người. Ở Myanmar, phương pháp nấu ăn phổ biến nhất là chiên cá hoặc thịt với hành khô, gừng, tỏi, ớt và gia vị. Các gia vị thiết yếu va phổ biến nhất là các loại gia vị làm từ tôm hay cá và được bảo quản với bột ớt.

 

Hầu hết các món ăn nhẹ truyền thống của Myanmar đều được làm từ gạo hay là gạo nếp rất giàu hương vị và cũng rất đa dạng. Mỳ gạo hay là món Mohinga ăn với súp cá là món ăn được người Myanmar yêu thích nhất. Món ăn này được người dân Myanmar chủ yếu sử dùng vào các bữa ăn sáng và những dịp lễ đặc biệt. Laphet (nước chè la) thêm vào một chút dầu cũng với đĩa hạt vừng, đậu phộng rang và tỏi chiên là một món ăn phổ biến ở Myanmar.

 

Lịch sử của ẩm thực Myanmar

 

Người dân Myanmar có một nền ẩm thực truyền thống lâu đời mà cho đến nay họ vẫn giữ được những nét văn hóa đó trong nền ẩm thực hiện đại. Myanmar là một nước nông nghiệp với lúa là cây trồng chủ yếu và Myanmar cùng từng là nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

 

ẩm thực myanmar


Myanma nằm giữa hai nền văn hóa lớn chính vì vậy mà không chỉ có văn hóa mà ngày cả nền ẩm thực của Myanmar cũng bị ảnh hưởng sâu sắc. Trong thời kỳ thuộc địa nền văn hóa của Trung Quốc và Ấn Độ đã tác động rất lớn đến nền ẩm thực của Myanmar khiến cho nền ẩm thực của nước này có những nét pha trộn rất sáng tạo. Trong thời đại tự do hóa và toàn cầu hóa thương mại tất cả các món ăn nổi tiếng trên thế giới đều có mặt tại đất nước chùa vàng này nhưng hầu hết những người dân Myanmaar vẫn rất trân trọng nền ẩm thực của riêng họ. Chính vì vậy mà cho đến ngày nay người dân Myanmar vẫn giữ được tính độc đáo trong những món ăn truyền thống của họ.

Phong cách ẩm thực trên bàn ăn Myanmar

Ở Myanmar thường sử dụng các loại bàn có hình tròn và thấp, các thực khách luôn phải ngồi trên sàn hoặc trên chiếu để thưởng thức các món ăn, ngay cả khi bàn phải có hình dạng và tiêu chuẩn quốc tế để có thể sử dụng trong tất cả các gia đình và nhà hàng thì bàn ăn bàn ăn cũng cần phải có kích cỡ để thực khách có thể tiếp hết tất cả các món ăn trên bàn. Tất cả các món ăn đã sẵn sàng sẽ tốt hơn là phục vụ các món ăn riêng biệt và liên tục, nếu trong bữa ăn mà không có món khai vị cùng với rượu vang thì cũng đồng nghĩa với việc thiếu sự hiếu khách tại bữa ăn. Những gì mà thực khách chờ đợi là nước uống hay một cốc nước chè xanh.

 

Khi tất cả các món ăn đã được dọn trên bàn thực khách có thể bắt đầu ăn bằng cách lấy những phần nhỏ vào bát của mình, thông thường thì người dân Myanmar ăn bằng tay nhưng các món ăn đó vẫn có những chiếc thìa đi kèm để giữ tay trái luôn sạch còn riêng đối với món súp thì được để trong một chiếc bát lớn và mọi người sẽ cùng chia sẻ với nhau.

 

ẩm thực myanmar

 

 

Bữa ăn tối sẽ đặc biệt hơn khi sau mỗi bữa ăn người dân Myanma thường để dư lại một chút cơm mới như là một dấu hiệu của sự mong muốn. Cơm và cà ri luôn được ăn cùng nhau chứ không dùng riêng biệt, còn món súp thì có thể ăn bất cứ khi nào thùy theo ý thích của mọi người. Khi kết thúc bữa ăn thực khách sẽ được tráng miệng bằng nước trà lá, nước trái cây hay trà xanh.

Đến với tour du lịch Myanmar và thưởng thức ẩm thực nơi này bạn sẽ có đôi chút đồng cảm và sẽ lại pha thêm cảm giác lạ lẫm và rất thú vị.

 

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a