Lễ rửa mặt phật ở Mandalay Myanmar

 

Myanmar là một đất nước có rất nhiều các ngôi chùa và những ngôi chùa này đều rất là đặc biệt, hầu hết các ngôi chùa đều được dát vàng vì vậy mà Myanmar từ một quốc gia cấm du lịch hiện nay đã trở thành một quốc gia thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan mỗi năm. Nếu bạn muốn tò mò và tìm hiểu những ngôi chùa này trông như thế nào thì hãy nhanh tay đặt cho mình một tour du lịch Myanamr nhé, sẽ rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

 

lễ rửa mặt phật chùa Mahamuni

 

Ở đô thị có tu viện Shwenandaw – đây là nơi cất giữu những điêu khắc bằng gỗ rất tinh xảo, chùa Kuthodaw Paya là nơi bảo tàng bộ kinh Phật lớn nhất trên thế giới bao gồm 729 trang và được tạc trên tảng đá cẩm thạch rất lớn. Lâu đài Hoàng gia tượng trưng cho một thời vương quyền còn cây cầu gỗ Ubein và tu viện Phật giáo ở Amrapura. Bảo tháp Mingun thì được nằm ở bên kia sông, đặc biệt là chùa Mahamuni với tượng Phật mặc sáo bào và đội nón.


Tượng Phật ở chùa Mandalay Myanmar

Tư thế Phật tọa thiền định có khuôn mặt tròn và tai dài có khuyên, phía trên đầu Phật đội nón mình thì mặc áo khoác bào. Bức tượng được làm bằng đông và nặng đến 6,5 tấn, với chiều cao là 1,8m. Bảo tháp đặt tượng  là có 3 nẻo đường hai bên và trước mặt, từ tường đến thân đều tỏa ra sắc vàng rực rỡ.

 

Có hàng triệu Phật tử đã đến đây cúng dường bằng những lá vàng được dát mòng với kích thước khoảng 2 ngón tay và khiến cho thân tượng đã dày lên khoảng 15 cm.

 

lễ rửa mặt phật chùa Mahamuni

 

Ở Myanmar tiêu biểu nhất là ngôi chùa Mahamuni, phụ nữ đến đây chỉ được phép quỳ ngồi hay đứng sau hàng rào cách tượng Phật khoảng 30m, chỉ có thanh niên mới được đi lại ở khu vực trước và sát tượng. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ mua lá vàng thì lại nhiều hơn thanh niên và họ luôn sẵn có vài vị chính quả ở chùa làm nhiệm vụ dát vàng thay cho nữ giới.

 

Có rất nhiều người đã tê tựu kín sân chùa và các vị sư bắt đầu buổi lễ với những nghi thức khá là phức tạp. Với sự giúp đỡ của khoảng 10 nhà sư trẻ và thanh niên trong trang phục trắng, nhà sư phủ những tấm vải màu vàng lên phwnf thân tượng và thêm một dàn giáo bắc ngang trước ngực để nhà sư có thể dễ dàng đứng lên trên vừa với tầm khuôn mặt của đức Phật.


Du lịch Myanmar tìm hiểu nghi thức rửa mặt phật

Họ đựng nước trong những chiếc bình bằng kim loại sáng bóng. Vị sư bắt đầu những nghi thwucs với chiếc bình vàng xịt nước làm ướt mặt tượng. Sau đó, ông sẽ bấm nút cẩn thận và từ tốn lau trọn vẹn khuôn mặt của đức Phật từ trán xuống mắt và hai cánh mũi. Riêng phần môi thì được nhà sư dùng cây cọ mềm nhẹ nhàng trải qua nhiêu lần.

 

Những tiếng cầu kinh lầm rầm ở bên duwois cùng sự tập hợp cao độ chứng kiến các nghie thức. Nghi lễ rửa mặt Phật được mang về chùa và chỉ vị sự nào có vị trí cao trong cộng đồng Phật giáo Mandalay mới có thể đảm nhận được công việc quan trọng này.

 

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a