Lê hội mừng năm mới Thingyan ở Myanmar

 

Myanmar hiện nay vẫn còn giữ được những giá trị uyên nguyên của ông cha để lại trong đó có nền Phật giáo. Myanmar đươc mệnh danh là đất nước chùa vàng với hơn 90% dân số là các Phật tử. Cùng Mix Tourist du lịch Myanmar để khám phá đất nước chùa vàng này nhé!

 

Thingyan lễ hội mừng năm mới ở Myanmar

 

Có lẽ ở Đông Nam Á hiện nay thì chỉ có duy nhất Myanmar là quốc gia chưa cải cách và mở cửa. Chính vì vậy mà Myanmar vẫn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa truyền thống một cách uyên nguyên nhất. Cải cách và mở cửa có lẽ là câu nói quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam và người dân Trung Quôc nhưng đối với Myanmar thì đó lại là cụm từ còn xa lạ với người dân và có lẽ nó đang nằm trên sự đắn đo của các nhà hoạch định chính sách quốc gia. Mở cửa và tạo nhiều cơ hội hơn cho việc phát triển đất nước và đồng thời nó mang lại nhiều thach thức cho những giá trị của văn hóa truyền thống vì lý do không ai có thể đảm bảo rằng hòa nhập mà không hòa tan.

 

Thingyan lễ hội mừng năm mới ở Myanmar

 

Ngày nay, Phật giáo vẫn được xem như là quốc giáo và có ảnh hưởng sâu rộng đển mọi mặt của đời sống nhân dân từ kinh tế cho đến xã hội và văn hóa cùng với nền giáo dục và quốc phòng an ninh. Lễ hội của Myanmar cùng luôn luôn gắn liền với Phật giáo trong đó có lễ hội Thingyan, đây là lễ hội đón mừng năm mới hay còn gọi là lễ hội té nước, một sự kiện quan trọng và mang rất nhiều ý nghĩa đối với người Myanmar.

 

Lễ hội rơi vào tuần thứ hai của tháng tư hàng năm và lễ hội được kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày. Người Myanmar ở trên khắp mọi miền đất nước tổ chức lễ hội bằng các tạt nước lên người khác. Việc tạt nước đó có ý nghĩa là rửa sạch những dơ bẩn đã tích tụ trong suốt một năm qua và chào đón năm mwois với một sự thanh khiết của tâm và thân.

 

Thingyan lễ hội mừng năm mới ở Myanmar

 

Từ thời Bagan thì lễ hội té nước đã được diễn ra rất phổ biể trong dân gian và các hàng quý tộc cùng với vua chúa chũng tham gia vào lễ hội này. Thời xưa, người Myanmar dùng nhánh lá hồng táo để nhúng vào nước thơm được đựng trong bát đồng hay bát bạc sau đó rưới lên người khác là vì lá hồng táo chính là biểu tượng của phước đức và an lành sẽ mang lại phước lộc cho cả người được rưới và người rưới.

 

Thingyan là một lễ hội thuần túy thế tục và không được đề cập đến trong kinh điển của Phật giáo nhưng đối với người dân Myanmar tổ chức lễ hội lồng ghép với nghỉ thức Phật giáo nên cho dù ăn chơi trong lễ hội nhưng họ cũng không quên tổ chức lễ hội trong một không khí trang nghiêm.

 

Thời xưa, vào đêm giao thừa thì mọi người chuẩn bị nước thơm được nấu từ các loại hoa và lá khác nhau rồi bỏ vào trong bát hoặc chum nước sau đó đặt trước nhà trong suốt thời gian lễ hội diễn ra. Mỗi ngày sẽ là một loại nước nấu bằng một loại lá khác nhau. Còn ngày nay, người ta thường dùng những vòi nước máy để xịt tung tóe, những người đi đường đều được xịt ướt đẫm và mọi chuyện buồn phiền không vui cùng với những bụi bẩn của năm cũ sẽ không còn và năm mới sẽ được đón nhận bằng sự thanh tịnh của tâm và thân.

 

Một lễ hội rất độc đáo và đặc sắc, bạn có muốn khám phá không? Hãy đặt cho mình một tour du lịch Myanmar để có thể đến với xứ chùa vàng và tham gia vào lễ hội độc đáo này nhé!

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a