Độc đáo nghệ thuật múa rối ở Myanmar

 

Nghệ thuật múa rói ở Myanmar đã từng được các tầng lớp nhân sĩ trong xã hội ủng hộ chính vì những nụ cười của các con rối như đánh thức những việc hầu như đã bị nơi đây lãng quên. Ngày nay, chúng chỉ còn lại là niềm đam mê văn hóa vãng tồn trong những khát vọng của một bộ phận những người đam mê loại hình văn hóa này. Du lịch Myanmar để khám phá và tìm hiểu thêm về nền nghệ thuật này nhé!

 

nghệ thuật múa rối nước

 

Cứ hằng năm vào tháng 4 thì hầu hết các nơi trên đất nước Myanmar nhộn nhịp đón mừng năm mới chính vì vậy nếu du khách đi tour Myanmar vào đúng dịp này thì du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những màn trình diễn múa rối độc đáo và sẽ để lại cho bạn những ấn tượng tốt đẹp. Nhà hát múa rối thường đóng cửa trước 5 ngày để các diễn viên của đoàn nghệ thuật này nhận sự giáo huấn của những người giàu kinh nghiệm.

 

Theo truyền thuyết Myanmar thì kịch múa rối xuất hiện vào thời của vương triều Bagan khoảng kỷ XI. Từ năm 1820 đến 1885 là thời kỳ kịch rối được đón nhận nồng nhiệt nhất và kỹ thuật biểu diễn của các diễn viên kết hợp với ca múa, nhưng loại hình nghệ thuật này không tồn tại được lâu dài.

 

Vào những năm 1960 ở Myanmar còn tồn tại 5 đoàn kịch múa rối, theo thời gian năm tháng những đoàn kịch cũng đã tan dã dần và những người diễn viên từng làm nên một thời vàng son cũng đã già.

 

nghệ thuật múa rối nước

 

Myanmar là một quốc gia nằm ở nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, chính vì vậy mà đất nước Myanmar còn được mệnh danh là thánh địa vàng vì có nhiều chùa Phật với những đỉnh nhọn cao vút gây ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Đã từ lâu, Myanmar được công nhận là thành phố thể hiện nét văn hóa truyền thống rất rõ. Có rất nhiều người đã nói rằng nếu muốn tiếp cận với trái tim Myanmar thì phải đến Mandalay vì Mandalay chính là trung tâm của Myanmar và chính vì vậy những người nghệ sĩ múa rối đã quyết định chọn Mandalay là nơi để mở nhà hát múa rối.

 

Nếu ngày xưa khán gải của những đoàn hát là hoàng đế thì ngày nay khán giả sẽ là những du khách đến du lịch, vì là diễn để cho du khách xem nên vở diễn chỉ kéo dài trong khoảng 1 giờ. Nhân vật được chú tâm nhất chính là nhật vật Nat-ca-do, chúng thường nhảy múa theo những vũ điệu truyền thống để biểu thị lòng tôn kính với thần linh, những động tác của cơ thể họ chính là phần chủ yếu trong biểu diễn rối dây. Chỉ với một vài sợi dây nhưng các nghệ sĩ có thể biểu diễn và điều khiển con rối với những động tác khá phức tạp và khi biểu diễn họ cần phải kết hợp một cách nhịp nhàng với nhạc công và diễn viên hát rối. Các nghệ sĩ hát rối sẽ phải có trí nhớ rất tốt để có thể thể hiện cả một câu chuyện dài cùng với rất nhiều chi tiết. Đây cũng chính là điều kỳ diệu trong múa rối và cũng là yếu tố quan trọng để tạo nê sự thành công của vở diễn.

 

Đối với người dân Myanmar thì ranh giới giữatự nhiên và siêu nhiên là rất mong manh. Họ tin rằng những con rối cũng có linh hồn và khi biểu diễn thì chúng sẽ hoạt động. Khi tạo hình cho các nhân vật múa rối thì nghệ nhân phải tuân thủ theo nhiều quy tắc, tượng rối không chỉ cần đẹp mà đòi hỏi phải thật sự sống động và có hồn. Khi con rối đã cũ thì mọi người đều giữ lại ì họ xem đó là cách để lưu giữ truyền thống của môn nghệ thuật độc đáo này.

 

Hãy cùng Mix Tourist tham gia tour du lịch Myanmar để khám phá nền nghệ thuật độc đáo mà hấp dẫn này nhé!

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a