Chùa Shwedagon ở Myanmar

 

Chùa Shwedagon Myanmar hay còn được biết đến với tên gọi (Chùa Vàng) một trong những điểm khám phá lý tưởng nhất của du khách khi đến du lịch Myanmar, ngôi chùa nằm ngay chính trung tâm Yangon. Shwedagon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar. Nơi đây lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật Giáo, gồm có cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu La Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Ngôi chùa nằm trên đồi Singuttara, từ đây du khách có thể chiêm ngưỡng được cả thành phố Yangon.


 

Buổi tối tại chùa Shwedagon


Truyền thuyết kể rằng, hai anh em thương gia người Miến Điện là Taphussa và Bhallika sang Ấn Độ buôn bán và được giác ngộ đạo Phật. Khi trở về quê hương, họ mang theo bảo vật là 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Cùng với sự giúp đỡ của vị vua thời bấy giờ của Myanmar là Okkalapa, hai anh em đã xây ngôi chùa Shwedagon để lưu giữ những sợi tóc đó của Đức Phật. Tính đến nay, ngôi chùa Shwedagon đã trên 2500 năm tuổi, xứng đáng là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất và tuyệt hảo nhất thế giới.


Chùa vàng Shwedagon là biểu tượng của Myanmar, ngọn tháp vàng trung tâm chùa cao tới 99m lại chính là tâm điểm của ngôi chùa. Ban đầu, nó cao khoảng hơn 8 mét. Đến khi vua Binnya U sửa lại, nó được nâng lên hơn 20 mét. Hoàng hậu Shinsawbu đã nâng tháp cao thành 40 mét và còn cho lát gạch quả đồi và trên đỉnh đồi sân chùa lát đá. Sau đó, ngôi chùa liên tục được xây dựng và bổ sung thêm, tới thế kỷ thứ 15 nó đã đạt tới độ cao 98 mét dưới thời vua Dhammazedi. Đến thế kỷ thứ 16, chùa vàng Shwedagon đã trở thành một trong những ngôi chùa linh thiêng và hoành tráng nhất tại Miến Điện (nay là Myanmar). 

Tập tục của người Myanmar rất lạ kỳ, người dân của họ từ tăng lữ đến nông dân hễ ai làm ra của cải dư thừa họ đều mua vàng để biếu tặng chùa, bảo toàn vẻ đẹp cho chùa. Tập tục này bắt đầu từ thế kỷ thứ 15 dưới thời nữ hoàng người Shin Sawbu, và tiếp tục kéo dài tới tận ngày nay.


Đến với Tour du lịch Myanmar quý khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngọn tháp này. Ngọn tháp vàng này được chia ra làm 3 phần chính: đáy tháp, thân tháp và đỉnh tháp. Đế tháp được làm bằng gạch, dát bên ngoài là những tấm vàng mỏng. Mỗi lá vàng có kích thước khoảng 20 x 20cm được gắn vào thân tháp bằng đinh tán. Vàng dát quanh tháp là những tấm vàng dát mỏng được các thợ thủ công chế tác bằng kỹ thuật truyền thống. Nửa dưới của ngọn tháp được dát 8688 lá vàng, đến nửa trên là 13153 lá. Đỉnh ngọn tháp có hình vương miện, được đính với 5448 viên kim cương, 2317 viên ruby, sapphire và các loại đá quý khác, cùng 1065 chiếc chuông bằng vàng với âm thanh vang kỳ lạ. Trên lá cờ ở đỉnh tháp, có một viên kim cương nặng tới 76 carat.


Dù là ban ngày khi ánh nắng chói chang hay khi đêm xuống dưới ánh đèn sáng rực thì toàn bộ khuôn viên chùa và đặc biệt là ngọn Tháp Vàng luôn lóe lên một thứ ánh sáng uy nghi, tráng lệ. Nhưng thời điểm chiêm ngưỡng Shwedagon tuyệt nhất phải nói đến lúc chiều tà, khi đó cả ngôi chùa rực vàng lên trên nền trời xanh thẫm, phản chiếu những tia nắng hoàng hôn cuối cùng của một ngày bình yên. Đến với tour Myanmar quý khách sẽ thỏa sức chiêm ngưỡng những cảnh đẹp này.


từ khóa tìm kiếm: tour hành hương Myanmar,tour du lịch Myanmar giá rẻ, kinh nghiêm du lịch Myanmar

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a