Khám phá chùa Đá Vàng Myanmar thiêng liêng

 

Khi nhắc tới du lịch Myanmar không thể không nhắc đến ngôi Chùa Kyaiktiyo, Ngôi chùa theo truyền thuyết là một trong 3 ngôi chùa trên thế giới cất giữ báu vật của nhà Phật, Chùa được xây dựng vào năm 574 trước Công Nguyên và được xem là một trong những kỳ quan Phật Giáo đặc sắc của khu vực Đông Nam Á. Ngôi chùa chỉ cao khoảng 7,3m và nằm bên cạnh một tảng đá lớn được phủ bởi các lá vàng cát do những phật tử trên đường hành hương dán lên khi đến chiêm bái cửa chùa.

 

Đứng từ dưới chân núi nhìn lên, không thể chiêm nghiệm được hết toàn bộ ngôi chùa mà chỉ thấy chỏm đá nhô ra phía ngoài. Lên đến đỉnh núi, một quần thể kiến trúc rộng lớn và nhất quán hiệncảnh quan diễn ra trước mắt mới dần dần hiện ra là một quần thể kiến trúc rộng lớn và nhất quán. Toàn thể kiến trúc ngôi chùa cao đến đến gần 30m với vô số những bức tượng Phật được đặt rải rác khắp các ngóc ngách, đặc biệt một trong số các tượng Phật được làm hoàn toàn bằng vàng điểm xuyết thêm hàng nghìn viên đá quý, kim cương và ngọc bích cùng hàng trăm chiếc chuông bằng vàng.

 

Kyaiktiyo

 

Khuôn viên ngôi chùa vàng có kích thước hình chữ nhật, cao lên khoảng 20m so với mặt bằng thành phố. Từ bốn hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc là những hàng cầu thang dẫn xuống có mái che phủ. Dãy cầu thang dài nhất có 175 bậc, dãy ngắn nhất cũng là 104 bậc. Hai bên là những bậc thêm lớn cho quý khách có thể nghỉ chân trên con đường hành hương mệt nhọc. Trên đường đến với chùa, du khách phải dừng chân tại 20 trạm nghỉ khác nhau và ở đây có những quán cóc nhỏ phục vụ đầy đủ các loại nước giải khát và đồ ăn nhẹ tiếp năng lượng cho quý khách trong quá trình tham quan chùa Đá vàng. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn mà mọi người nhớ đến nhất là trong suốt cuộc hành trình dài là không một tia nắng nào có thể lọt qua vì các tán lá rộng lớn đã phủ kín phía trên che mát cho tất cả mọi người.

 

Kyaiktiyo

 

Dù nằm chênh vênh trên trên bờ mép đỉnh núi Kyaiktiyo, Hòn Đá Vàng chưa bao giờ có sự lung lay hay di chuyển, dường như chứng mình cho lòng thành của Đức Phật luôn kiên trì với chúng sinh. Nhìn từ xa tảng đá này tưởng chừng có chỗ đứng không vững và có vẻ sắp như đang sắplăn xuống núi nhưng không, nó lại rất vững chắc và khó bị xê dịch. Và đặc biệt nhất chính là khi hoàng hôn buông xuống và lúc bình minh hửng lên khi mặt trời còn là những tia nắng sáng chiếu lên hòn đá và những đoàn người hành hương bắt đầu cầu nguyện trông khung cảnh thật linh thiêng và huyền ảo. Đêm đến, tảng đá lại sáng rực lên trong ánh đèn vàng, mờ ảo trong làn khói hương và trầm bổng trong những lời cầu nguyện.

 

Kyaiktiyo

 

Và đặc biệt duy khách tham gia tour du lịch Myanmar cũng cần lưu ý là theo truyền thống nơi đây, chỉ có những người đàn ông được lại gần khu vực Hòn Đá Vàng để có thể dán những miếng vàng dát mỏng lên thể hiện lòng thành kính của mình và áp đầu vào cầu nguyện. Còn những người phụ nữ thì sẽ không được phép lại gần hòn Đá Vàng, họ chỉ có thể đứng lặng lẽ thành kính dâng lên lễ vật cúng trên các bàn thờ rồi quỳ trên nền đất, cầu nguyện ở phía xa trong khói hương mờ ảo.

 

Hòn Đá Vàng này là một trong những tác phẩm nghệ thuật thăng bằng hoàn hảo, kỳ thú của tự nhiên mà khoa học cũng phải ngưỡng mộ. Cũng bởi chính vì vị trí đặc biệt này của hòn đá, mà người dân địa phương nơi đây gọi nó là hòn đá thiêng. Họ thờ cúng lễ bái rất chân thành, đa số người ở Burna rất nghèo nhưng họ vẫn dành dụm chắt chiu bằng cả tâm lòng của mình để cùng nhau dán những lá vàng lên toàn bộ hòn đá. Cũng là để duy trì sự tôn nghiêm và bảo quản di tích nơi đây cho nên những người hành hương đến đây khi đến thăm hòn Đá Vàng phải cởi bỏ giày dép của mình và đi bằng chân trần thì mới có thể lại gần và cầu nguyện.

 

Ngày nay, chùa Kyaiktiyo không chỉ là địa điểm hành hương nổi tiếng của các tín đồ Phật giáo ở Myanma, mà còn là điểm đến hấp nhất trong lòng du khách khi đến với các tour Myanmar. Chùa Kyaiktiyo ngày càng trở nên cuốn hút đối với khách hành hương và du lịch. Và tảng đá thiêng lại càng trở nên kỳ bí hơn và nổi tiếng hơn đối với khách thập phương.

 

Tham khảo thêm các tour Myanmar trọn gói:

>> tour Myanmar 4 ngày 3 đêm

>> tour Myanmar 6 ngày 5 dêm

>> tour du lịch Myanmar 5 ngày 4 đêm

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a