Du lịch Myanmar - Văn học nghệ thuật Myanmar

Du lịch Myanmar - Myanmar là quốc gia có nền văn hóa lâu đời mang đậm màu sắc Phật giáo, bên cạnh đó là sự xâm nhập của văn hóa phương Tây trong thời gian gần một thế kỷ thuộc Anh tạo nên cho đất nước này một nền văn hóa đa dạng màu sắc. Một tour du lịch hành hương Myanmar khám phá nền văn học nghệ thuật nơi đây thật sự hấp dẫn với du khách thập phương.

Văn học

Văn học Myanmar chịu ảnh hưởng lớn từ các triết lý của Phật giáo. Những tác phẩm văn học đầu tiên của Myanmar chủ yếu được khắc trên đá. Từ thế kỉ XV xuất hiện các bản chép tay trên lá cọ và giấy. Văn học thời kỳ này chủ yếu là những câu chuyện  Jataka do Đức Phật kể cho các môn đệ và trả lời những câu hỏi của họ, thường được thể hiện dưới những vở kịch hay thơ.

Văn chương cổ điển Myanmar thường viết theo lối văn hoa mỹ, câu chữ cầu kì, dài dòng kể về những câu chuyện thần bí có nguồn gốc từ trong cung đình của các vị quốc vương.

 

 

Kể từ khi Myanmar rơi vào ách thống trị của người Anh, văn học Myanmar bắt đầu chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Nhờ công nghệ in mà các vở kịch cung đình được công chúng thưởng thức rộng rãi, họ không chỉ xem biểu diễn trên sân khấu mà còn được đọc trên giấy.

Văn học  hiện đại của Myanmar vẫn nổi bật với các tác phẩm tôn giáo, đồng thời xuất hiện nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, truyện thiếu nhi và các tác phẩm dịch từ văn học nước ngoài.

Nghệ thuật

Kịch truyền thống

Người dân Myanmar rất thích xem các vở kịch dân gian gọi là Zat. Đó là câu chuyện kể về tiền kiếp của Đức Phật và việc Ngài gặp các môn đệ, người thân và kẻ thù ra sao. Những câu chuyện này minh họa những hành động anh hung, trí tuệ và lòng quả cảm của Đức Phật khi Ngài đạt tới cảnh giới. Vở kịch Zat thường được diễn suốt đêm, xen vào đó là những màn múa hát của các vũ công hoặc các nhạc công.

Một loại ca kịch khác cũng rất nổi tiếng ở Myanamr mà bạn có thể thưởng thức trong chuyến hành hương Myanmar của mình  đó là Yamazat. Yamazat là một phiên bản của sử thi Amayana theo kiểu Myanmar. Các diễn viên đeo mặt nạ thể hiện các nhân vật chính như anh em hoàng tử Yama và Lekkhana, công chúa Thida, yêu tinh, vua khỉ và lũ con khỉ.

Kịch rối

Kịch rối có từ thời vua Nga Sint Gu Min vào giữa thế kỉ XVII đến cuối thế kỉ XVIII. Trong xã hội phong kiến, quan hệ xã hội giữa nam nữ bị hạn chế nghiêm ngặt ở những nơi công cộng dẫn đến việc  dùng những con rối để thay cho các diễn viên dần trở nên thông dụng và kịch rối từ đó mà phát triển mạnh.

 

 

Một vở kịch rối cần có tới hai mươi tám nhân vật : một ông vua, một bà lão, một hoàng tử, một công chúa, hai hoàng thần nhiếp chính (một người mặt đỏ, một người mặt trắng), một thầy chiêm tinh, một nhà ẩn dật, một Nat(hồn ma),  một Mahadeva(vị thần), một ông lão, hai anh hề, hai tín đồ, một con ngựa, hai con voi(một con trắng, một con đen), một con hổ, một con khỉ, hai con vẹt, một con rồng, một phù thủy và bốn trợ thủ. Các nghệ nhân múa rối điều khiển những con rối trong khi những người đàn ông và đàn bà giả tiếng nói của chúng và kể lại câu chuyện.

Múa

Nghê thuật múa của Myanmar đã có từ thời đại tiền Phật giáo, khi việc thờ cúng Nat luôn kèm theo việc nhảy múa. Các điệu múa Myanmar rất sôi động và đòi hỏi người biểu diễn phải thực hiện những động tác khó, giống như làm xiếc. Các vũ điệu Myanmar rất đoan trang, trang phục cầu kỳ phủ kín người, các vũ công nam nữ không khi nào được phép chạm vào người  nhau.

 

 

Yein là một  vũ điệu nổi tiếng trong lễ hội té nước hàng năm của Myanmar. Các vũ công thường là nữ, trang phục giống nhau và thực hiện những động tác đều như nhau. Hnaparthwa là màn múa đôi hai nữ hoặc một nam một nữ.

Điệu múa Anyein rất nổi tiếng là kết hợp điệu múa đơn với anh hề Lupyetxen vào chọc cười giữa màn diễn, châm chọc những sự kiện đương thời và những chủ đề khác, đôi khi rất tục tĩu. Khi anh biểu diễn là lúc các vũ công nghỉ ngơi hoặc thay trang phục.

Âm nhạc

Dàn nhạc dân tộc cổ điển của Myanmar là một tổng hợp các nhạc cụ trống, cồng chiêng, chũm chọe, chuông, sáo và kèn, những âm thanh đó tạo thành một loại âm hưởng độc đáo chỉ có ở đất nước Myanmar.

 

Tham khảo thêm các tour du lịch Myanmar giá rẻ:

>> Du lịch Myanmar 4N/3Đ

>> Tour du lịch Myanmar 5N 4Đ

>> Tour Myanmar ghép tết HÀ NỘI - YANGON

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a