Khám phá ngôi đền còn dang dở ở Myanmar.


 

Sừng sững với thời gian và không gian Bangan, tuy chưa được hoàn thành nhưng đền Dhammayangyi chứa đựng rất nhiều bí ẩn và những tiếng thì thầm hối lỗi, chính những điều bí ẩn đó đã thu hút đông đảo du khách đến du lịch Myanmar.

 

đền dhammayangyi

 

Hiện nay, các nhà khảo cổ học Myanmar đã thống kê được hơn 2000 phế tích đền tháp nằm trong diện bảo tồn. Đây không chỉ là công trình quý giá giành cho du khách quốc tế đến du lịch Myanmar mà còn là nơi để nghiên cứu về lịch sử phát triển của nền văn hóa, chính trị, xã hội có liên quan đến Phật giáo một đạo quốc của đất nước Myanmar. Một trong những số đó là ngôi đền lớn nhất ở Bangan, mặc dù công trình này đã bị bở dở sau 3 năm thực hiện đó chính là đền Dhammayangyi.

 

Người Myanmar thường ví von rằng khi du lịch Bangan nếu bạn muốn thấy sự cao cả thì đền đền Thatbyinniu, muốn thấy sự duyên dáng hãy đến đền Ananda còn muốn thấy sự hoành tráng thì hãy ghé đến đền Dhammayangyi.

 

Ngôi đền được xây dựng bằng gạch nung giữa quần thể Bangan cổ nổi tiếng với hình dáng là một chiếc kim tự tháp lớn, đồ sộ và lấn át mọi công trình khác. Mô hình kim tự tháp này có hình dáng hoàn toàn khác so với những ngôi đền tháp truyền thống khác của Phật giáo ở Myanmar. Cho đến ngày nay, người dân Myanmar vẫn chưa có lời giải thích vì sao mà vua Narathu lại chọn kiểu kiến trúc này.

 

 

đền Dhammayangyi

 

Được khởi công xây dựng năm 1170, ngôi đền Dhammayangyi có dáng kim tự tháp sáu tầng bậc thang. Nhưng đền vẫn có lối kiến trúc tứ diện phổ biến ở các đền chùa Myanmar với bốn cửa quay về bốn hướng. Đền có hệ thống hành lang kép chạy song song trụ đền thở ở trung tâm. Nhiều hệ thống cửa sổ nhỏ bằng gạch đón ánh sáng trời từ bốn phương rọi vào hành lang bao quanh đền.

 

Đền rộng 78m trong khi độ rộng của lõi trung tâm đền lên đến 25m được nối iền nhau bằng hệ thống hành lang rộng với những mái vòm và hệ thống cửa. Việc xếp gạch tạo nên hệ thống mái vòm phía trên hành lang quanh đền chứng minh trình độ của người xưa rất là cao. Mỗi cửa chính ngôi đền là những pho tượng Phật với những kiểu dáng khác nhau và được dát vàng. Trên bờ tường của các hành lang thì đều có nhiều hốc, bệ được đặt các pho tượng Phật nhỏ hơn.

 

Có lẽ là vua Narathu không thể ngờ rằng công trình vĩ đại hứa hẹn nhiều bát ngờ này lại không bao giờ được hoàn tất. Sau khi lên ngôi được ba năm thì ông bị sát hại. Sau khi ông bị sát hại thì công trình cũng bị ngừng thi công từ đó. Tuy vậy ngôi đền vẫn là một đại diện độc đáo trong quần thể  Bangan cổ cũng như lịch sử phát triển hệ thống đền tháp tại khu vực này.

 

Theo huyền thoại Myanmar thì vua Narathu đã giết cha mình cùng với anh trai để cướp ngôi. Sau khi lên ngôi nhưng có lẽ vì đã tạo nghiệp xấu nên ông đã cho xây dựng đền cúng cho Phật. Trong đó, một cửa đền có 2 bức tượng Phật được ông thực hiện, được tái tạo như hiện thân của cha và anh trai. Người dân Myanmar vẫn tương truyền rằng vua Narathu  rất hà khắc, ông sẵn sang chặt tay bất cứ công nhân nào nếu làm việc không hoàn hảo, các viên gạch phải được đặt sát vào nhau đến mức một cây ghim không thể xiên qua.

 

Trong thời gian khai quật ngôi đền ,các nhà khảo cổ sã phát hiện gạch đất bị chất đầy hành lang cũng đồng nhất với gạch đất dùng để xây dựng đền. Chính vì vậy mà càng làm cho người ta tin rằng đây chính là đất mà các công nhân đã ném gạch vữa vào trong đền vì quá căm phẫn luật lệ hà khắc của nhà vua.

 

Nếu một lần du lịch Myanmar đặt chân lên hành lang mát lạnh, lặng im đi xung quanh đền bạn sẽ hiểu tại sao sự vĩ đại và huyền bí của đền Dhammayangyi hàng trăm năm qua vẫn thu hút đông đảo du khách trong  nước và quốc tế dù nó là một cồn trình còn dang dở.

 

 

 

 

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a