Du lịch Myanmar - Tục xăm mặt của phụ nữ Chin


Người Chin sống ở miền núi, tập trung chủ yếu ở bang Chin tiếp giáp với Ấn Độ và Bangladet về phía tây, chiếm khoảng 2% dân số của đất nước Myanmar. Người dân tộc Chin sống lối sống dân dã chủ yếu theo truyền thống cổ xưa. Thay vì một chuyến du lịch Myanmar tới thăm các danh làm thằng cảnh nổi tiếng, bạn nghỉ sao khi có một tour hành hương Myanmar tới thăm các dân tộc đang sinh sống trên đất nước xinh đẹp này.

Trong những ngày tiết trời ấm áp, những người đàn ông thường mặc khố, khi thời tiết lạnh hơn thì họ quấn thêm quanh mình một tấm chăn mỏng. Phụ nữ Chin thì xinh đẹp hơn trong những chiếc áo choàng được làm thủ công,bên trên thêu dệt các họa tiết cầu kỳ.

Cũng giống như nhiều dân tộc khác trên khắp thể giới, dân tộc Chin cũng có những tập tục của riêng mình, trong đó khiến du khách cảm thấy thú vị nhất có lẽ là tập tục xăm mặt của người phụ nưc Chin. Những người lớn tuổi nơi đây kể lại rằng, xưa kia con gái Chin rất xinh đẹp nên thường được vua chúa và các quý tộc để mắt tới.Để không bị bắt đi làm tỳ nữ những người phụ nữ Chin đã xăm lên mặt mình để làm cho mình xấu đi. Cứ thế từ thế hệ này qua thế hệ khác truyền cho nhau,nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa của dân tộc này. Thậm chí những người mà trên mặt không có hình xăm thì sẽ bị coi là xấu và khó lòng lấy được chồng,càng nhiều hình xăm thì người phụ nữ đó càng xinh đẹp. Từ khi là những cô thiếu nữ tới tuổi lớn thường là từ 12 đến 13 tuổi thì những người phụ nữ Chin đã bắt đầu xăm cho mình những hình xăm đầu tiên trên khuôn mặt.

 

 

Những hình xăm này bao phủ toàn bộ gương mặt người phụ nữ,nó bắt đầu từ phía trên sống mũi và tỏa ra dưới dạng các tia như hình mạng nhện. Ngay cả vùng mí mắt cũng được xăm hình. Việc xăm hình lên mặt rất đau, có nhiều người bị sưng vù hết cả khuôn mặt không thể đi ra ngoài.Kim xăm được làm từ gỗ thông, còn mực xăm thì được làm từ những loại cây đặc biệt. Mực xăm được trộn thêm với nhiều chất phụ gia khác để khi xăm hình lên mặt nó sẽ không bị phai theo thời gian.


Ngày nay khi xã hội phát triển hơn,tập tục này cũng mai một dần. Nhiều người dân tộc Chin chuyển đi tới sống ở những nơi khác và giới trẻ hiện nay cũng đã không còn xăm mặt như trước nữa. Khi có một tour Myanmar đến đây ta chỉ còn thấy được nét đẹp này trên gương mặt những người phụ nữ lớn tuổi.


Tham khảo các tour du lịch Myanmar :


>> Tour Myanmar 4 ngày 3 đêm

>> Tour Hà Nội -Myanmar 6N/5Đ ( Đường Bay)

>>  Du lịch Myanmar 4N/3Đ

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a