Du lịch Myanmar - Khám phá võ thuật truyền thống Myanmar

Du lịch Myanmar – Myanmar là một quốc gia có đường biên giới tiếp giáp với 3 nước là Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan. Do đó mà nước này có một di sản võ thuật rất phong phú. Còn gì thú vị hơn khi trong tour hành hương Myanmar của mình bạn được xem những người dân nơi đây trình diễn môn võ thuật truyền thống của họ.

Cách đây khoảng 2000 năm, các nhà sư Ấn Độ đã mang đến đây rất nhiều các môn võ thuật. Sau này, khi võ thuật Trung Hoa phát triển đã lan rộng sang các nước láng giềng trong đó có Myanmar, nó dần pha trộn với các môn võ có trong đất nước này và hình thành nên lối võ thuật Myanmar ngày nay được gọi là Thaing.

 

 

Thaing bao gồm hai trường phái chính là võ tay không mà nổi tiếng nhất là Bando và võ với vũ khí mà Banshay là tiêu biểu. Ngoài ra còn có các môn phái võ thuật khác như Naban (vật) và Lethwei (tương tự như kick boxing ở một số nước Đông Nam Á).

Ghé thăm một bài tu viện trong chuyến hành hương Myanmar của mình, bạn có thể bắt gặp cảnh các nhà sư đang luyện môn võ Bando. Bando là một môn võ thuật được người Myanmar pha trộn giữa võ thuật Ấn Độ và võ thuật Trung Hoa bao gồm võ tay không và các kỹ thuật chiến đấu bắt chước các loại động vật như chim ưng, rắn, bò tót, heo rừng, báo, khỉ. Bando có nhiều phái và nhiều lối khác nhau. Có  thể chia Bando thành 4 trường phái lớn : Nan twin thaing (Võ hoàng gia), Pyompya thaing (Trường phái cương – nhu phối triển), Neganadai (Xà hình) và Shan thaing là một phái chịu ảnh hưởng nhiều từ võ của Tàu.

Khi nhập môn, trước tiên các võ sinh sẽ luyện tấn và các thế di chuyển. Sau đó học các đòn đỡ, né, tránh tất cả có 9 đòn. Cuối cùng học các đòn công.

 

 

Trong Bando người ta thường đánh nhau với một địch thủ sử dụng binh khí. Người dân nơi đây thích sự đổ máu nên rất ít khi họ đánh nhau tay không mà thường sử dụng thêm binh khí. Bando dạy cho người ta cách né đòn, tước binh khí của đối thủ và dùng chính binh khí đó để hạ đối thủ.

Ngoài trường phái võ tay không thì trường phái võ với vũ khí tiêu biểu là Banshay. Người Myanmar tin tưởng vào binh khí hơn tay chân của họ. Binh khí chủ yếu là kiếm, côn, lao và Kwant hawt cup ( một nửa là roi, một nửa là lưỡng tiết côn). Kiếm thường được dùng cả cặp. Kiếm chỉ rút khỏi bao khi thực sự cần thiết, một khi đã rút kiếm thì phải cố gắng tước vũ khí của đối phương. Cây lao và song kiếm thường được luyện thành bài, giống như trong cái bài quyền trong võ Nhật.

 

Tham khảo thêm các tour du lịch Myanmar :

>>Tour du lịch Myamar 5N 4Đ

>> Tour hành hương Myanmar: Hà Nội - Yangon - Mandalay - Bagan 6N5Đ

>> Tour Myanmar ghép tết Hồ Chí Minh - Yangon

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Văn phòng Hà Nội - 094 3838 222

Skype Me™!

Văn phòng HCM - 0975 820 479

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 094 3838 222

Video
Ý kiến khách hàng
Mixtourist trên các trang mạng xã hội
a